Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Sinh viên theo học ngành Xét nghiệm Y học sẽ được đào tạo bản theo một chương trình chuẩn, nhằm trở thành những Kỹ thuật viên giỏi trong tương lai. Vậy, ngành Xét nghiệm Y học học những gì? Hãy cùng Cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Ngành Xét nghiệm Y học là gì?
Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học được đánh giá là ngành Y học hiện đại, sẽ sử dụng nhiều trang thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại nhằm mục đích phân tích được mẫu bệnh phẩm như: dịch, máu, nước tiểu,… Trên cơ sở đó sẽ phát hiện, cung cấp các bằng chứng để chứng minh được tình trạng bệnh lý hiện tại. Sau khi có kết quả xét nghiệm các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bệnh lý và đưa ra được hướng điều trị bệnh lý kịp thời.

Thống kê chung hiện nay cho thấy có đến trên 70% những kết quả chẩn đoán được dựa vào ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học. Theo đó, những người làm việc trong ngành nghề này được gọi cung là Kỹ thuật viên Xét nghiệm. Mục đích chính của ngành Xét nghiệm Y học nhằm chẩn đoán, phát hiện và điều trị và tiên đoán được tình trạng bệnh lý. Hiện nay, nhu cầu làm xét nghiệm không chỉ áp dụng đối với những người mắc bệnh, mà những người khỏe mạnh cũng có nhu cầu làm xét nghiệm nhằm có thể phát hiện bệnh lý sớm.

Phòng labo Trường CĐ Y tế Đặng Văn Ngữ

Tìm hiểu chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học
Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hiện nay đang đòi hỏi một nguồn nhân lực đủ để đáp ứng được những yêu cầu công việc đặt ra. Vì vậy, hiện nay các trường Đại học/ Cao đẳng Y Dược hàng năm tiến hành tuyển sinh chuyên ngành Xét nghiệm Y học. Đặc biệt, đối với những trường Cao đẳng như: Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, Cao đẳng y tế Bạch Mai, Cao đẳng y tế Đặng Văn Ngữ,… tiến hành tuyển sinh theo hình thức xét tuyển bằng tốt nghiệp THPT/ bổ túc THPT. Với hình thức xét tuyển này không tạo ra áp lực đối với những thí sinh có mong theo học ngành nghề này. Vậy, ngành Xét nghiệm Y học học những gì?

Về chương trình đào tạo ngành Xét nghiệm Y học, sinh viên khi ngồi trên ghế giảng đường sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cụ thể như:
* Kiến thức
Sinh viên được trang bị đầy đủ những kiến thức đại cương như: Tin học, NGoại ngữ và Lý luận chính trị,… Bên cạnh đó, nhà trường sẽ cung cấp thêm khối lượng kiến thức cơ sở ngành như: Sinh học, Hóa học, Toán xác suất thống kê, Nghiên cứu khoa học, Giải phẫu, Sinh lý – mô, Bệnh học nội – ngoại khoa, Dịch tễ, Dược lý chuyên ngành,…

Những môn chuyên nằm trong chương trình đào tạo ngành Xét nghiệm Y học như: Huyết học tế bào, đông máu, Xét nghiệm tế bào, Vi sinh – Ký sinh trùng, Thực hành Kỹ thuật Xét nghiệm, Giải phẫu bệnh, Thực tập Kỹ thuật xét nghiệm Hoá sinh,… Đồng thời, trang bị thêm cho sinh viên những kiến thức chuyên ngành Xét nghiệm tại cơ sở làm việc bắt đầu từ khâu tổ chức, phân luồng làm việc. Rèn luyện thêm những kỹ năng thực hành chuyên sâu trong ngành Huyết học, Hóa sinh, biết cách giữ an toàn, chống lây nhiễm cho người khác và cộng động. Vì vậy, sẽ giúp cho sinh viên có thể tích lũy được những kiến thức, kinh nghiệm và áp dụng những kiến thức chuyên ngành, Y đức trong nghề nghiệp vào trong thực tiễn.

* Kỹ năng
Tại các trường đào tạo chuyên ngành Xét nghiệm Y học, nhà trường luôn đặt ra mục tiêu đào tạo ra được những nguồn nhân lực “Giỏi về chuyên môn – Tốt về kỹ năng”. Vì vậy, ngoài quá trình học tập, nhà trường còn tổ chức thêm những hoạt động ngoại khóa, những buổi tập huấn để nâng cao được kỹ năng trong nghề nghiệp như: kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp; với bệnh nhân, kỹ năng sống, làm việc theo nhóm, cách quản lý thời gian, sáng tạo và biết cách đổi mới trong công việc.

Công việc trong ngành Xét nghiệm Y học như thế nào?
Công việc trong ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học khá hấp dẫn, do đó sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường không phải quá lo lắng về vấn đề công việc. Theo đó, những công việc trong chuyên ngành Xét nghiệm Y học bao gồm:

Tiến hành tổ chức, hướng dẫn và đón tiếp, chuẩn bị cho bệnh nhân trước khi tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm.
Thực hiện những kỹ thuật trong quá trình xác định những vi sinh vật, khí sinh trùng gây bệnh, phân tích dịch, máu. Thực hiện công tác truyền máu an toàn, kiểm tra hiệu quả trong việc điều trị thuốc.
Trực tiếp pha hóa chất, thuốc thử và chuẩn bị những phương tiện và dụng cụ cần thiết trong việc làm xét nghiệm.
Các kỹ thuật viên sẽ phân tích, nhận định kết quả xét nghiệm nhằm trợ giúp cho các bác sĩ lâm sàng.
Biết cách sử dụng các loại trang thiết bị máy móc, nhằm phục vụ trong quá trình thực hiện xét nghiệm.
Những Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học có trình độ cao sẽ là người trực tiếp hướng dẫn các Kỹ thuật viên khác, tham gia vào quá trình nghiên cứu khoa học và phát triển trong lĩnh vực chuyên ngành.
Thiết lập, kiểm tra tất cả những quy trình kỹ thuật nhằm đảm bảo được chất lượng của quá trình làm xét nghiệm.
Kỹ thuật viên ngành Xét nghiệm Y học làm việc tại đâu ?
Những phòng khám Đa khoa hay Trung tâm Xét nghiệm khác,…
Công tác tại trường Đại học/ Cao đẳng có chuyên ngành đào tạo liên quan đến ngành Xét nghiệm.
Những cơ quan hay tổ chức có hoạt động xét nghiệm về môi trường, chế độ dinh dưỡng, vấn đề an toàn thực phẩm.
Công tác tại những phòng xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh/ huyện, Viện vệ sinh dịch tễ,…
Làm việc tại Khoa Xét nghiệm của những bệnh viện từ cấp trung ương đến cơ sở.
Tổng hợp tất cả những thông tin cung cấp trên nhằm giải đáp thắc mắc ngành Xét nghiệm Y học học những gì. Đây là những thông tin hữu ích giúp cho thí sinh có định hướng được ngành nghề mình có mong muốn theo học trong tương lai.

Đăng ký xét tuyển
.
.
.
.