Học cao đẳng xét nghiệm ra làm gì, công tác ở đâu?

Ban tuyển sinh nhà Trường nhận được câu hỏi của em Nguyễn Tiến Minh ở Hà Nội: “Kỹ thuật xét nghiệm y học trình độ cao đẳng là ngành nghề như thế nào? Học xong ngành này thì sẽ làm công việc gì?”

Trả lời câu hỏi của em như sau:
Kỹ thuật xét nghiệm y học trình độ cao đẳng là ngành, nghề sử dụng những phương pháp, máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại để nhận định các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch,… nhằm phát hiện và cung cấp những bằng chứng giúp bác sĩ có khả năng chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe của người sử dụng dịch vụ xét nghiệm, đáp ứng yêu cầu bậc 5 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.


Công việc xét nghiệm gồm: tiếp đón, lấy hoặc nhận bệnh phẩm, pha hóa chất, thuốc thử, chuẩn bị các dụng cụ, máy móc, thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm, kiểm duyệt, nhận định, bảo quản và trả kết quả. Công việc của nghề chủ yếu được thực hiện ở phòng xét nghiệm của các cơ sở y tế, trung tâm xét nghiệm, từ trung ương đến địa phương, các trường đào tạo chuyên ngành về sức khỏe, các cơ quan/tổ chức có hoạt động về xét nghiệm, các trung tâm CDC,…
Điều kiện làm việc thường xuyên tiếp xúc với người sử dụng dịch vụ xét nghiệm là người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ, nhân viên y tế; hóa chất, sinh phẩm y tế, mẫu bệnh phẩm, thiết bị máy móc có độ chính xác cao nên đòi hỏi người kỹ thuật viên xét nghiệm luôn phải nắm chắc kiến thức nghề, có khả năng giao tiếp tốt, chịu đựng với áp lực công việc, tỷ mỷ, thận trọng, trung thực, chính xác và có ý thức tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, pháp luật. Sản phẩm là kết quả các xét nghiệm yêu cầu nhanh chóng, đảm bảo chính xác và an toàn.
Người kỹ thuật viên xét nghiệm y học trình độ cao đẳng có kiến thức về khoa học cơ bản, y học cơ sở, kiến thức và kỹ năng chuyên ngành để thực hiện kỹ thuật xét nghiệm và nhận định, phân tích kết quả các xét nghiệm cơ bản thuộc lĩnh vực: Vi sinh ký sinh trùng; hóa sinh, miễn dịch; huyết học truyền máu; giải phẫu bệnh và tế bào. Có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt, khả năng giao tiếp hiệu quả, tinh thần trách nhiệm cao và tác phong thận trọng, chính xác; khả năng tự học tập, cập nhật nâng cao kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Như vậy sau khi học xong ngành xét nghiệm y học các công việc làm như sau?
Có thể đảm nhận vị trí kỹ thuật viên xét nghiệm, bác sĩ, chuyên viên tư vấn, hướng dẫn xét nghiệm tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến trung ương đến tuyến địa phương hoặc công tác tại các viện, phòng xét nghiệm y học trên cả nước.

Khi công tác tại các vị trí kể trên, cử nhân xét nghiệm y học sẽ phải thực hiện các nghiệp vụ cụ thể của ngành như:

Hướng dẫn và chuẩn bị cho bệnh nhân thực hiện việc lấy các mẫu bệnh phẩm
Điều chế các loại thuốc thử dùng trong kiểm nghiệm
Thực hiện đúng kĩ thuật, đảm bảo chính xác quy trình xét nghiệm
Thống kê và lưu trữ kết quả xét nghiệm
Giải thích, phân tích các kết quả xét nghiệm cho cán bộ y tế và bác sĩ để họ có thể nắm bắt, chẩn đoán tình trạng bệnh một cách chính xác, khách quan.

Xem thêm nghành Xét nghiệm y học tại đây

Đăng ký xét tuyển
.
.
.
.