Lịch tuyển sinh Đại học năm 2023 Các dấu mốc quan trọng

Bộ GD công bố lịch tuyển sinh Đại học năm 2023 với các mốc quan trọng. Các em thí sinh đặc biệt lưu ý như thời gian đăng ký nguyện vọng, nộp lệ phí xét tuyển ĐH, thời gian công bố điểm chuẩn để chuẩn bị thật tốt.

Bộ GD công bố lịch tuyển sinh Đại học năm 2023
So với năm trước, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn giữ ổn định công tác tuyển sinh đại học, không ban hành quy chế tuyển sinh mới. Bộ tiếp tục triển khai tuyển sinh trực tuyến trên hệ thống chung.

Tuy nhiên, lịch xét tuyển đại học năm nay được tính toán sớm hơn năm ngoái để tháng 9 tất cả các trường có thể bắt đầu khai giảng năm học mới một cách thuận lợi nhất.

Các mốc thời gian tuyển sinh Đại học năm 2023 như sau:

– Trước 30/6: Thí sinh diện tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển nộp hồ sơ và nhận kết quả trước 5/7 và xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển sinh của Bộ trước 17h ngày 15/8.

– Từ 8/7: Với các phương thức xét tuyển sớm, các trường hoàn thành và thông báo kết quả cho thí sinh để đăng ký xét tuyển trên hệ thống

– Từ ngày 10/7 đến 17h ngày 30/7: tất cả thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ GD&ĐT.

– Từ 31/7 đến ngày 6/8: thí sinh có 7 ngày để nộp lệ phí xét tuyển

– Ngày 22/8: Các trường công bố điểm chuẩn đại học 2023

– Trước 17h ngày 6/9 xác nhận nhập học đợt 1

– Ngày 25/7: Khối ngành đào tạo sức khỏe, giáo viên, Bộ sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

– Trước 17h ngày 26/7: các trường đào tạo ngành giáo viên và sức khỏe đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển (điểm sàn).

Từ ngày 7/9: Xét tuyển bổ sung

Như vậy, chỉ còn 20 ngày thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm nay sẽ diễn ra, trong khi năm 2022 là một tháng. Thời gian thí sinh biết điểm chuẩn và nhập học cũng sớm hơn 3 tuần so với mốc 17/9 và 30/9 của năm ngoái.

Vụ trưởng lý giải, 2 năm qua lịch thi diễn ra vào tháng 7 là do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Kỳ thi năm nay được trở lại bình thường do cuộc sống đã dần ở mức ổn định hơn rất nhiều. Kéo theo đó, lịch tuyển sinh của các trường đại học cũng được đẩy lên sớm hơn để trong tháng 9 có thể cho sinh viên nhập học.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT nói hôm 28/2 “Năm nay Bộ công bố đề minh họa vào đầu tháng 3, thay vì cuối tháng 3 như năm ngoái để học sinh yên tâm học”.

Trước đó, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT từng lý giải việc rút ngắn thời gian xét tuyển đại học năm nay do lịch thi tốt nghiệp THPT diễn ra sớm hơn so với năm ngoái. Kéo theo đó, lịch tuyển sinh của các trường đại học cũng được đẩy lên sớm hơn để ngay trong đầu tháng 9 có thể cho sinh viên nhập học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29, 30/6/2023. Trong đó ngày 27/6 thí sinh làm thủ tục dự thi. Ngày 28 và 29/6 tổ chức coi thi. Bộ cũng dành ra ngày 30/6 để dự phòng.

Thí sinh lưu ý trong đăng ký xét tuyển
Năm nay, thí sinh sẽ đăng ký trực tuyến trên Cổng Thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Các em được đăng ký không giới hạn nguyện vọng và sắp xếp thứ tự nguyện vọng từ trên xuống dưới. Trong thời hạn đăng ký xét tuyển, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng sao cho phù hợp để tăng cơ hội trúng tuyển cho mình.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT từ năm 2023, các trường phải công bố đề án và quy chế tuyển sinh riêng của mình. Quy chế tuyển sinh của trường phải cụ thể hóa quy chế của Bộ. Ngoài ra, các trường phải công bố các thông tin này trước 30 ngày khi thí sinh đăng ký.

Căn cứ vào ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ, các trường phải công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng của trường chậm nhất 10 ngày đối với thời hạn đăng ký xét tuyển. Để xem mình có đủ điều kiện về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào hay không, thí sinh cần tìm hiểu kỹ các thông tin này.

Thí sinh còn phải xác nhận nhập học trực tuyến nếu như trúng tuyển. Các em không xác nhận nhập học trực tuyến mà vẫn trúng tuyển, các trường có quyền từ chối quyền nhập học của các em.

Đối với xét tuyển bổ sung, thí sinh phải thực hiện theo quy định của các trường.

Năm nay, Bộ GD-ĐT tiếp tục công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và ngành sư phạm sau khi có kết quả thi THPT.

Hiện nhiều trường đại học bắt đầu thông báo nhận hồ đăng ký xét tuyển năm 2023 theo các phương thức xét tuyển sớm.

Trên đây là thông tin về Bộ GD công bố lịch tuyển sinh năm 2023 mà trường Cao đẳng Y Tế Đặng Văn Ngữ đã tổng hợp. Các em hãy thật lưu ý các mốc thời gian quan trọng này để tham dự cũng như đăng ký xét tuyển để đạt được nguyện vọng cao nhất tránh sai xót xảy ra.