Ngành Xét nghiệm Y học học trong thời gian bao lâu?

Ngành Xét nghiệm Y học học bao nhiêu năm? Thắc mắc này được nhiều thí sinh quan tâm đến khi có ý định đăng ký theo học. Thông tin bài viết dưới đây Ban tư vấn tuyển sinh sẽ giải đáp cụ thể cho thí sinh được hiểu rõ.

Giải đáp thắc mắc ngành Xét nghiệm Y học học bao nhiêu năm
Kỹ thuật Xét nghiệm Y học được đánh giá là một trong những ngành mang tính ứng dụng cao. Tuy nhiên, công việc ngành nghề này đòi hỏi cần phải có hệ thống máy móc, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại để có thể phân tích được mẫu bệnh, đưa ra được bằng chứng chính xác cho tình trạng bệnh lý hiện tại. Vì vậy, các bác sĩ có thể xây dựng được phác đồ, có phương pháp điều trị hiệu cao đối với người bệnh.

Ngành Xét nghiệm Y học có triển vọng trong tương lai với thực trạng thăm khám và điều trị bệnh lý đối với từng bệnh nhân. Theo đó, hiện nay có khoảng 70% kết quả chẩn đoán bệnh lý có trên 70% kết quả chẩn đoán phụ thuộc vào Xét nghiệm Y học. Vì vậy, nguồn nhân lực Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống ngành Y hiện tại.

Vậy, ngành Xét nghiệm Y học học bao nhiêu năm? Câu hỏi này được khá nhiều thí sinh đặt ra và có mong muốn theo học. Bởi đây là ngành có tiềm năng trong tương lai và sau khi tốt nghiệp ra trường sinh viên lựa chọn được công việc như ý muốn, mức lương cũng khá hấp dẫn.

Về thắc mắc ngành Xét nghiệm Y học học mấy năm còn tùy thuộc vào hệ đào tạo thí sinh theo học. Đối với hệ đào tạo Đại học sinh viên sẽ được đào tạo trong thời gian 4 năm. Trong thời gian này sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng trong ngành nghề. Nhằm sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể tự tin hơn khi thực hiện công việc tại những cơ quan làm việc khác nhau.

Thời gian đào tạo chuyên ngành Cao đẳng Xét nghiệm Y học ở những trường Cao đẳng sẽ có thời gian đào tạo tương ứng trong thời gian 3 năm. Tuy nhiên, hình thức xét tuyển trong những năm trở lại đây có sự thay đổi, một số trường như: Cao đẳng Y tế Hà Nội, Cao đẳng y tế Bạch Mai, Cao đẳng y tế Đặng Văn Ngữ,… tuyển sinh theo hình thức xét tuyển bằng tốt nghiệp THPT/ bổ túc THPT. Thời gian đào tạo trong 3 năm, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hệ chính quy. Tấm bằng sẽ có giá trị trên khắp cả nước, các bạn có thể xin việc tại các bệnh viện/ Trung tâm Y tế hay các phòng khám đa khoa,…

Một số kỹ năng cần có khi theo học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học
Mỗi một ngành nghề đòi hỏi những kỹ năng riêng để đáp ứng được những yêu cầu công việc đặt ra. Vì vậy, đối với sinh viên theo học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học cũng cần phải cố gắng học tập và trau dồi thêm những kỹ năng trong ngành nghề, nhằm sau khi tốt nghiệp tự tin khi đảm nhiệm những công việc được giao.

Đối với ngành Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học khi theo học ngành nghề này thí sinh cần phải rèn luyện những kiến thức và kỹ năng, bao gồm:

Hãy nắm vững kiến thức trong ngành nghề
Để trở thành một Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học giỏi trong tương lai, sinh viên khi đang còn ngồi trên ghế giảng đường cần phải tích lũy được những kiến thức cơ bản, kiến thức khoa học cơ sở, kiến thức khoa học chuyên môn nhằm giải quyết được những vấn đề trong công việc, có ý tưởng sáng tạo và sử dụng; bảo dưỡng được những thiết bị nhằm phục vụ trong công việc tại bệnh viện, Trung tâm Y tế hay các phòng khám tư,…

Những kỹ năng xử lý trong công việc
Bạn đang công tác trong bất kỳ ngành nghề nào cũng cần phải có thái độ tận tụy trong ngành nghề, hết lòng phục vụ người bệnh. Đặc biệt, khi đang làm việc trong ngành Xét nghiệm Y học hay trong hệ thống ngành Y tế các bạn cần phải thể hiện được sự quan tâm đối với bệnh nhân, hết lòng phục vụ. Đồng thời, cần phải tôn trọng đồng nghiệp, cùng hợp tác để hỗ trợ tối đa trong công việc.

Ngoài ra, cần phải rèn luyện thêm về đức tính trung thực, khách quan và có tinh thần nghiên cứu khoa học, không ngừng cố gắng học tập để tích lũy những kiến thức, kỹ năng trong ngành nghề.

Cách vận dụng kỹ năng
Bên cạnh đó, các Kỹ thuật viên cần phải thực hiện thành thạo những kỹ năng thực hiện thao tác trong ngành nghề. Cần phải có thêm khả năng áp dụng những thành tựu Khoa học – Kỹ thuật vào trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh cho từng bệnh nhân.

Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học còn thực hiện những công việc kiểm tra và giám sát những quy chế vô khuẩn, sinh phẩm chuyên dụng và vấn đề an toàn vệ sinh trong phòng làm xét nghiệm, trực tiếp tham gia chỉ đạo tuyến và phòng chống dịch bệnh,…

Tổng hợp những thông tin cung cấp trên nhằm giải đáp thắc mắc ngành Xét nghiệm Y học học bao nhiêu năm cho thí sinh được hiểu rõ. Những thí sinh có mong muốn theo học ngành nghề này cần nắm rõ về thời gian xét tuyển và nộp hồ sơ để gửi về trường đào tạo.

Đăng ký xét tuyển
.
.
.
.