Phát động cuộc thi ‘Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp khoa học của Anh hùng, Liệt sĩ Đặng Văn Ngữ’

Ngày 12/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì lễ phát động cuộc thi “Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp khoa học của Giáo sư, Bác sĩ, Anh hùng, Liệt sĩ Đặng Văn Ngữ”.

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo

GS.BS. Đặng Văn Ngữ sinh ngày 4/4/1910 tại An Cựu, TP. Huế trong một gia đình nhà nho nghèo. Năm 1930, ông đỗ tú tài trong nước và tú tài Pháp nên đã nhận được học bổng để theo học tại Trường Y-Dược thuộc Đại học Đông Dương.

Năm 1942, ông làm trưởng phòng thí nghiệm ký sinh trùng và là giảng viên sinh học ban Dược. Với cương vị này, ông đã dành toàn bộ thời gian cho nghiên cứu khoa học. Trong suốt thời gian đó, ông đã công bố nhiều công trình nghiên cứu khoa học, trong đó có những công trình nổi tiếng thế giới và khu vực.

Từ năm 1943 đến cuối năm 1948, ông làm việc, nghiên cứu tại Nhật Bản và đã tìm ra giống nấm sản xuất ra penicillin.

Năm 1949, theo tiếng gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông về nước tham gia nghiên cứu khoa học phục vụ kháng chiến. Sau khi hòa bình lập lại, ông là người xây dựng ngành ký sinh trùng Việt Nam. Năm 1957, ông sáng lập Viện sốt rét Ký sinh trùng và Côn trùng; Chủ nhiệm Chương trình tiêu diệt bệnh sốt rét ở miền Bắc.

Từ loài nấm do ông mang về từ Nhật Bản, ông đã nghiên cứu sản xuất thành công nước lọc penicillin. Đây là một công trình có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp các thương binh khỏi bệnh, thoát khỏi nguy cơ tử vong vì nhiễm trùng vết thương; không bị cắt cụt tay, chân do nhiễm trùng.

Tết Nguyên đán năm 1967, ông cùng một số học trò đi thực tế để nghiên cứu biện pháp phòng chống sốt rét tại chỗ, hạn chế sự hoành hành của dịch sốt rét trên các chiến trường Trung, Nam Bộ, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và thanh niên xung phong. Chuyến vượt Trường Sơn này cũng là hành trình cuối cùng của nhà giáo, nhà khoa học yêu nước. Chiều 1/4/1967, GS. Đặng Văn Ngữ hy sinh sau loạt bom B52 của máy bay Mỹ rải thảm xuống nơi ông và các đồng nghiệp đang thực hiện nghiên cứu.

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chụp ảnh cùng đoàn đại biểu

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, cuộc thi tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp khoa học của Giáo sư, Bác sĩ, Anh hùng, Liệt sĩ Đặng Văn Ngữ do Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương, là đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng cho viên chức, cán bộ y tế dự phòng và phòng chống sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng. Đây cũng là dịp để thể hiện tình cảm, trách nhiệm đối với Giáo sư, Bác sĩ, Anh hùng, Liệt sĩ Đặng Văn Ngữ – nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực ký sinh trùng ở Việt Nam.

Đây còn là hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc, thiết thực để giáo dục lịch sử, giáo dục truyền thống ngành y, đặc biệt trong lĩnh vực y tế dự phòng nói chung và phòng chống sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng nói riêng.

Thông tin về cuộc thi “Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp khoa học của Giáo sư, Bác sĩ, Anh hùng, Liệt sĩ Đặng Văn Ngữ”, TS. Hoàng Đình Cảnh, Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương cho biết, đối tượng dự thi là cán bộ, viên chức, người lao động đã và đang công tác tại Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng TPHC; cán bộ đã và đang công tác tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh, thành phố; cán bộ, sinh viên tại các trường đại học y dược và các cá nhân khác quan tâm.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương bày tỏ tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo, cùng với sự kính trọng của các thế hệ cán bộ y tế đối với Giáo sư, Bác sĩ, Anh hùng, Liệt sĩ Đặng Văn Ngữ, sẽ có nhiều bài dự thi chất lượng, lan tỏa được tinh thần say mê tìm tòi, nghiên cứu khoa học của cố Giáo sư, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

TS. Hoàng Đình Cảnh, Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương thông tin về cuộc thi

Bài thi viết của các cá nhân trả lời câu hỏi của Ban Tổ chức; thể hiện sự hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp khoa học, những cống hiến to lớn của Giáo sư Đặng Văn Ngữ đối với sự nghiệp sốt rét, ký sinh trùng nói riêng, đối với y tế dự phòng nói chung và đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ban Tổ chức khuyến khích cá nhân, tập thể trao tặng hiện vật, kỷ vật gửi dự thi để phục vụ trưng bày, lưu giữ, tuyên truyền giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp khoa học của Giáo sư, Bác sĩ, Anh hùng, Liệt sĩ Đặng Văn Ngữ.

Thời gian thi: Bắt đầu tính từ khi Ban tổ chức công bố thể lệ cuộc thi. Hạn cuối cùng nộp sản phẩm dự thi về Ban tổ chức là ngày 31/7/2023 (tính theo dấu bưu điện).

Nơi nhận: Phòng Tổ chức cán bộ, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương, số 34 Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

👉Cảm ơn các cơ quan báo chí đã đưa tin về sự kiện này: https://baochinhphu.vn/phat-dong-cuoc-thi-tim-hieu-cuoc-doi-va-su-nghiep-khoa-hoc-cua-anh-hung-liet-si-dang-van-ngu-102230412164929956.htm

https://moh.gov.vn/tin-noi-bat/-/asset_publisher/3Yst7YhbkA5j/content/thu-truong-bo-y-te-phat-ong-cuoc-thi-tim-hieu-cuoc-oi-va-su-nghiep-khoa-hoc-cua-giao-su-bac-si-anh-hung-liet-si-ang-van-ngu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký xét tuyển
.
.
.
.