Thi 18 điểm nên học đại học hay cao đẳng ngành Điều dưỡng

Câu hỏi được gửi về ban tuyển sinh trường CĐYT Đặng Văn Ngữ
“Em đang là học sinh lớp 12, có dự định thi tốt nghiệp THPT xong sẽ học ngành Điều dưỡng. Em dự tính thi tốt nghiệp THPT, em được khoảng 18-19 điểm. Em đang phân vân nên học đại học hay cao đẳng. Ngoài ra, em cần chuẩn bị gì nếu theo học ngành này.”

Trả lời
TS.BS Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó hiệu trưởng Cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ
Thí sinh muốn học ngành Điều dưỡng trước tiên cần chuẩn bị sự yêu thích và mong muốn làm việc trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe.

Ngành Điều dưỡng luôn tiếp xúc với con người, với người bệnh nên người làm điều dưỡng trước tiên cần có lòng yêu nghề, trái tim yêu thương, đồng cảm với người bệnh.

Tiếp đó, các em cần có một số tố chất như tính cẩn thận, tỉ mỉ, kiên nhẫn, bình tĩnh, khả năng xử lý tình huống tốt và chịu được áp lực công việc.

Các em có khả năng giao tiếp tốt cũng là một ưu thế. Ngay trong quá trình học, các em cần chăm chỉ, chịu khó, có ý thức học hỏi và trau dồi kiến thức, kỹ năng.

Về việc chọn đại học hay cao đẳng, điều này phụ thuộc vào nguyện vọng của phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, có một số yếu tố để thí sinh cân nhắc lựa chọn.

Thứ nhất, về khả năng trúng tuyển, với mức điểm 18-19 điểm, nếu xét nguyện vọng vào các trường đại học, thí sinh vẫn có khả năng đỗ vào ngành Điều dưỡng của một số trường đại học công lập tốp giữa hoặc các trường ngoài công lập. Nếu xét vào cao đẳng, các em sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.

Thứ hai, về học phí, đối với đại học, mức trần học phí nhóm ngành sức khỏe ở các trường đại học công lập chưa tự chủ là 18,5-26,6 triệu đồng/năm theo lộ trình từ nay tới năm học 2026-2027 (theo Nghị định 81/2021, sửa đổi tại Nghị định 97/2023).

Các trường công lập đã tự chủ được thu học phí bằng 2-2,5 lần mức trần nêu trên. Với chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng của Bộ GD&ĐT hoặc đạt kiểm định nước ngoài, trường đại học được tự quyết học phí. Trong khi đó, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục được quyền chủ động xây dựng mức thu học phí.

Với các trường cao đẳng, từ nay đến năm học 2026-2027, mức trần là 21,8-28 triệu đồng/năm đối với các trường chưa tự chủ. Các trường công lập đã tự chủ được thu học phí không quá 2 lần mức trên.

Tuy nhiên, theo thông tư 05/2023 của Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội, ngành Điều dưỡng lại thuộc danh mục ngành, nghề được giảm 70% học phí tại trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập.

Do vậy, mức học phí ngành Điều dưỡng tại các trường cao đẳng có phần ưu đãi hơn so với đại học. Ví dụ, ở Cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ, học phí ngành Điều dưỡng sau giảm 70% sẽ là gần 700 nghìn đồng/tháng, thay vì hơn 2 triệu đồng/tháng như trước đây.

Các em nên chọn trường dựa trên khả năng học, tiềm lực, kinh tế của gia đình, cân nhắc lộ trình học phí để đảm bảo việc học không bị gián đoạn. Nếu mức điểm vừa phải, điều kiện kinh tế gia đình chưa đảm bảo, các em có thể lựa chọn học cao đẳng.

Về thời gian đào tạo, tại các trường đại học, khung chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng có thể kéo dài 4-5 năm. Thời gian đào tạo tại các trường cao đẳng ngắn hơn, khoảng 3 năm.

Như vậy, nếu học cao đẳng, các em có cơ hội tiếp cận việc làm sớm hơn. Hoặc sau khi tốt nghiệp cao đẳng, các em có thể học liên thông lên đại học và các bậc học cao hơn nếu có nhu cầu. Ngoài ra, các em còn có cơ hội làm việc, xuất khẩu lao động nước ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức…).

Về việc một số thí sinh lo ngại sự phân biệt bằng cao đẳng và bằng đại học cũng như chất lượng đào tạo thì hiện tại, các trường đại học hay cao đẳng đều phải đảm bảo chất lượng chương trình, đạt chuẩn đầu ra theo quy định. Thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm.

Một ưu điểm khác của trường cao đẳng là do thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, chương trình đào tạo trọng tâm ở thực hành, thời lượng thực hành chiếm 70% chương trình đào tạo. Do vậy, sinh viên sẽ chắc tay nghề sau khi ra trường, phù hợp nhu cầu thị trường lao động.

Đăng ký xét tuyển
.
.
.
.